Khám pháMất 71 năm để học xong đại học, bà cụ tốt nghiệp ở tuổi 90 – Khám phá

Điều đáng nói là nữ sinh viên Joyce DeFauw đã là bà cụ 90 tuổi. Trong buổi lễ tốt nghiệp vào tháng 12-2022, bà DeFauw trở thành sinh viên tốt nghiệp cao tuổi nhất của Trường ĐH Northern Illinois (Mỹ). Theo tờ The Chicago Tribune, bà DeFauw cho hay tại lễ tốt nghiệp: "Không bao giờ bỏ học. Nếu chúng ta có cơ hội, chúng ta có khả năng học thì không có lý do gì...
 • Ngày mai, 1 kilogram có thể sẽ không còn là 1 kilogram chúng ta từng biết nữa – Khám phá
 • Bầu trời bất ngờ chuyển màu đỏ rực, người dân sợ hãi cho rằng đây là điềm báo tai họa – Khám phá
 • Chuyên mục Khám phá giới thiệu bài Mất 71 năm để học xong đại học, bà cụ tốt nghiệp ở tuổi 90 đến các bạn đọc

  Điều đáng nói là nữ sinh viên Joyce DeFauw đã là bà cụ 90 tuổi.

  Trong buổi lễ tốt nghiệp vào tháng 12-2022, bà DeFauw trở thành sinh viên tốt nghiệp cao tuổi nhất của Trường ĐH Northern Illinois (Mỹ).

  Theo tờ The Chicago Tribune, bà DeFauw cho hay tại lễ tốt nghiệp: "Không bao giờ bỏ học. Nếu chúng ta có cơ hội, chúng ta có khả năng học thì không có lý do gì để ngừng học tập".

  Trong đoạn video được trình chiếu tại lễ tốt nghiệp, bà DeFauw chia sẻ câu chuyện của mình và gửi lời cảm ơn đến tất cả những người đã giúp đỡ mình trong suốt quá trình học tập.

  Ban đầu, bà đăng ký học tại trường vào năm 1951 để lấy bằng giảng dạy nhưng đã thay đổi chuyên ngành sau năm đầu tiên. Bà quyết định chuyển sang ngành kinh tế học gia đình vì nghĩ rằng mình không đủ năng lực để dạy học.

  Bà Joyce DeFauw, 90 tuổi, trong buổi lễ tốt nghiệp hồi tháng 12-2022. Ảnh: Chicago Tribune

  Để có tiền trang trải học phí, bà DeFauw nỗ lực làm việc thêm tại một hiệu thuốc gần trường.

  Học được hơn 3 năm thì bà kết hôn với người chồng tên Don Freeman Sr mà bà gặp tại nhà thờ. Do bà tập trung vào gia đình nên việc học dở dang kể từ năm 1955.

  Vợ chồng bà DeFauw có với nhau 3 người con trước khi ông Freeman qua đời. Khoảng 5 năm sau, bà DeFauw tái hôn với ông Roy DeFauw và có thêm 6 người con. Đến nay, bà DeFauw có tổng cộng 17 cháu cùng 24 chắt và hiện sống trong cơ sở hưu trí.

  Mất 71 năm để học xong đại học, bà cụ tốt nghiệp ở tuổi 90 - Ảnh 2.

  Thẻ sinh viên của bà Joyce DeFauw hồi năm 1951. Ảnh: Trường ĐH Northern Illinois

  Bà DeFauw xuất thân khiêm tốn, lớn lên trong một trang trại với cha mẹ và 3 anh chị em. Nhưng giáo dục vẫn rất quan trọng đối với cuộc đời bà và bà trở thành người đầu tiên trong gia đình vào đại học. Bà cảm thấy được truyền cảm hứng từ mẹ mình là một giáo viên.

  Đến năm 2019, được sự động viên của con cháu, bà DeFauw quay trở lại trường đại học với tấm thẻ sinh viên in màu đen trắng năm xưa để tiếp tục việc học dở dang của 68 năm trước.

  Mất 71 năm để học xong đại học, bà cụ tốt nghiệp ở tuổi 90 - Ảnh 3.

  Bà được con gái cài hoa trước lễ tốt nghiệp. Ảnh: Chicago Tribune

  Bà DeFauw cho hay: "Tôi nhiều lần nói với con cháu rằng tôi ước mình có thể hoàn thành chương trình đại học. Thế là gia đình động viên tôi quay lại trường. Khả năng vận động của tôi đã giảm dần theo tuổi tác nhưng tôi nghĩ rằng mình vẫn có thể làm được nhiều việc, vậy thì tại sao lại không học?"

  Sau đó, gia đình giúp bà DeFauw đăng ký học. Bà Judy Santacaterina, giám đốc chương trình nghiên cứu tổng hợp của Trường ĐH Northern Illinois, cho biết bà không bao giờ quên lần đầu tiên được nghe thông tin về nữ sinh viên DeFauw. Lúc đó, bà Santacaterina còn nghĩ rằng nhân viên đã nhầm lẫn khi thông báo có người muốn quay trở lại trường và từng là sinh viên tại đây hồi năm 1955.

  Bà Santacaterina cùng nhân viên cố tìm kiếm hồ sơ và bảng điểm cũ cách đây hàng thập niên của bà DeFauw. Sau đó, nhà trường xác định bà DeFauw chỉ cần học thêm 10 môn, tức 30 tín chỉ, để hoàn thành chương trình cử nhân.

  Mất 71 năm để học xong đại học, bà cụ tốt nghiệp ở tuổi 90 - Ảnh 4.

  Bà Joyce DeFauw vẫy tay chào khi đi cùng cháu gái trong lễ tốt nghiệp. Ảnh: Chicago Tribune

  Mặc dù bà DeFauw trước đây đã tham gia các khóa học đánh máy nhưng chưa bao giờ sử dụng máy tính trước khi quay lại Trường ĐH Northern Illinois.

  Bà DeFauw cho biết sự hỗ trợ của gia đình và bạn bè, cũng như trường đại học, đã giúp bà vượt qua. Bà DeFauw chia sẻ: "Có lúc tôi muốn bỏ cuộc nhưng chúng tôi đã cùng nhau làm việc đó. Chúng tôi đã chiến thắng". Cụ cử nhân 90 tuổi tâm sự bà rất vui khi truyền cảm hứng học tập cho nhiều người.

  Đánh giá bài này

  Bài viết liên quan

 • Đuổi nhân viên không biết xin nghỉ phép online, công ty phải bồi thường lớn – Khám phá
 • Từ phim hot “Exhuma” tìm hiểu về nghề pháp sư ở Hàn Quốc: Số lượng lên đến trăm ngàn người, tổng thu nhập hàng năm thực sự gây “choáng” – Khám phá
 • Công nương Kate lần đầu xuất hiện bên ngoài sau thời gian dài “ở ẩn”, trạng thái sau ca phẫu thuật bụng ra sao? – Khám phá
 • Vì sao hàng loạt tỷ phú công nghệ đổ hàng trăm triệu USD để tìm cách “đánh lừa thần chết”? – Khám phá
 • Choáng ngợp nơi vui chơi, mua sắm sầm uất nhất thế giới – Khám phá