Tiêu dùngCoi chừng bị đánh cắp thông tin cá nhân khi giao dịch tài chính qua mạng wifi công cộng – Tiêu dùng

Cần bảo đảm an toàn thông tin cho chính mình Phòng Bảo vệ Người tiêu dùng, Cục Quản lý cạnh tranh - Bộ Công thương đã đưa ra thông tin như trên và cho biết, nhiều vụ việc phát sinh thực tế cho thấy một trong những nguyên nhân chính là do sự chủ quan, thiếu cảnh giác của người tiêu dùng trong việc b..
 • Sacombank triển khai sản phẩm tiết kiệm Đại Phát – Tiêu dùng
 • OneZo đồng giá 28K, phải đến uống ngay trà sữa thôi!
 • Chuyên mục Tiêu dùng giới thiệu bài Coi chừng bị đánh cắp thông tin cá nhân khi giao dịch tài chính qua mạng wifi công cộng đến các bạn đọc

  Cần bảo đảm an toàn thông tin cho chính mình

  Phòng Bảo vệ Người tiêu dùng, Cục Quản lý cạnh tranh – Bộ Công thương đã đưa ra thông tin như trên và cho biết, nhiều vụ việc phát sinh thực tế cho thấy một trong những nguyên nhân chính là do sự chủ quan, thiếu cảnh giác của người tiêu dùng trong việc bảo đảm an toàn thông tin cho chính bản thân của mình.

  Thời gian qua, trên thị trường đã xuất hiện ngày càng nhiều những phương thức cũng như công nghệ mới có khả năng thu thập tối đa đến từng chi tiết các thông tin của người tiêu dùng. Những thông tin này, được đánh giá là tài sản quý giá không chỉ đối với các đơn vị kinh doanh mà còn đối với các đối tượng lừa đảo. Do vậy, với vai trò là người chủ, người sở hữu thông tin, người tiêu dùng trong các quá trình giao dịch hoặc thực hiện chia sẻ thông tin trên các phương tiện kỹ thuật số, cần hiểu biết và nhận thức được những giá trị thông tin của mình chia sẻ, từ đó có những biện pháp phù hợp để bảo đảm an toàn thông tin và cho chính quyền lợi của mình.

  Nhiều người tiêu dùng thường thực hiện giao dịch tài chính bằng điện thoại tại các nơi công cộng .(ảnh minh họa).

  Những điều lưu ý

  Thông tin, dữ liệu của người tiêu dùng là nguồn lợi cho các đối tượng như đã nêu trên. Vì vây, người tiêu dùng cần có sự thay đổi trong việc chia sẻ và sử dụng thông tin của mình. Cần lưu ý, trong thời buổi kỹ thuật số phát triển mạnh mẽ như hiện nay, những thông tin được chia sẻ trên facebook sẽ lập tức được chia sẻ tới hàng ngàn phương tiện truyền thông khác. Ngoài ra tại các trung tâm mua bán trực tuyến, người tiêu dùng đã để lại thông tin về sở thích mua sắm, món hàng mua sắm, thông tin thẻ… Tại các trang mạng xã hội, người tiêu dùng chia sẻ thông tin về sở thích bản thân, kế hoạch du lịch… Tại các diễn đàn thông tin, người tiêu dùng chia sẻ thông tin về nghề nghiệp, thu nhập, gia đình… Với sự hỗ trợ của phần mềm công nghệ, các tổ chức, cá nhân hoàn toàn có thể thu thập và tổng hợp toàn bộ thông tin liên quan đến bản thân của người tiêu dùng. Từ đó, họ có thể tạo thành một “con người ảo” của chính người tiêu dùng trên môi trường internet, giúp họ dễ dàng đạt được mục đích mong muốn.

  Hướng dẫn của ngân hàng

  Nhằm đối phó với tình trạng một số trường hợp tài khoản thẻ, hoặc tài khoản ngân hàng của người tiêu dùng bị mất tiền không rõ nguyên nhân, các ngân hàng đã liên tục cảnh báo và hướng dẫn khách hàng thực hiện việc đăng ký dịch vụ thông báo biến động tài khoản qua tin nhắn điện thoại. Nhưng nhiều người tiêu dùng đã không đăng ký sử dụng dịch vụ trên. Vì vậy, khi có các giao dịch phát sinh trái phép, người tiêu dùng không được thông báo, không biết nên không kịp thời liên hệ để ngân hàng khóa tài khoản. Đây là sự việc cần rút kinh nghiệm, vì nếu kịp thời biết về các giao dịch trái phép, người tiêu dùng có thể ngăn chặn thất thoát một phần tiền từ tài khoản của mình.

  Anh Trinh

  _NTD_So 162_ In_Page_11
  Đánh giá bài này

  Bài viết liên quan

 • Sự kiện BMW Joyfest & BMW Motorrad Day lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam – Tiêu dùng
 • BMW R nineT Spezial và K1600 Grand America bất ngờ xuất hiện tại sân bay Tân Sơn Nhất – Tiêu dùng
 • Sony Việt Nam giới thiệu bộ đôi TV BRAVIA MASTER Series A9F và Z9F – Tiêu dùng
 • Bản tin Tâm điểm tiêu dùng: Liên tiếp bánh trung thu Kinh Đô bị “tố” mốc xanh khi còn thời gian sử dụng – Tiêu dùng
 • Quyền góp ý về giá cả, chất lượng dịch vụ hàng hóa – Tiêu dùng